Recent Posts

HIRE ระบบบริหารการสัมภาษณ์งานสำหรับองค์กรจากGOOGLE

HIRE ระบบบริหารการสัมภาษณ์งานสำหรับองค์กรจากGOOGLE

Google เปิดตัว Hire ระบบช่วยบริหารการสัมภาษณ์งานสำหรับองค์กร เชื่อมต่อกับ G Suite

รายงานระบุ CopyCat Android Malware ใช้เวลา 2 เดือนแพร่ระบาด 14 ล้านเครื่อง เน้นโจมตีเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

รายงานระบุ CopyCat Android Malware ใช้เวลา 2 เดือนแพร่ระบาด 14 ล้านเครื่อง เน้นโจมตีเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Check Point ได้ออกมาเปิดเผยถึงการโจมตีของ Android Malware ที่มีชื่อว่า CopyCat ซึ่งเคยเกิดขึ้นว่ามีเหยื่อไปแล้วกว่า 14 ล้านรายทั่วโลก ทำให้ผู้พัฒนาได้รับเงินไปทั้งสิ้นกว่า 1.5 ล้านเหรียญหรือราวๆ 52.5 ล้านบาทจากการทำ Ad Fraud Credit: Check Point   การโจมตีทั้งหมดนี้ใช้เวลาเพียง 2 เดือนเท่านั้นตั้งแต่เดือนเมษายนถึงพฤษภาคมปี 2016 ที่ผ่านมา โดยในเหยื่อทั้งสิ้น 14 ล้านรายนี้เป็นเครื่องที่ Root มากถึง 8 ล้านเครื่อง และยังมีเหยื่ออยู่ภายในภูมิภาคเอเชียมากถึง 55% โดยเหยื่อส่วนใหญ่อยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งในรายงานก็ได้ระบุด้วยว่าการโจมตีเหล่านี้ไม่ได้ทำผ่าน Google Play เลยแม้แต่น้อย แต่ทำการแพร่ระบาดผ่านทาง App Store ของ […]

เผยโฉม! แท้จริงแล้ว Petwrap ไม่ใช่ Ransomware แต่เป็น “อาวุธไซเบอร์” ที่ถอดรหัสกู้คืนไฟล์ไม่ได้

เผยโฉม! แท้จริงแล้ว Petwrap ไม่ใช่ Ransomware แต่เป็น “อาวุธไซเบอร์” ที่ถอดรหัสกู้คืนไฟล์ไม่ได้

Petwrap หรือ NotPetya หรือ Petya Ransomware ที่แพร่ระบาดอย่างหนักและโจมตีธุรกิจชั้นนำในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมานี้ อาจไม่ใช่ Ransomware แบบที่ทุกคนเข้าใจ หลังจากที่มีผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยได้ทำการวิเคราะห์และพบว่า จริงๆ แล้วมัน “อาวุธไซเบอร์” ต่างหาก   Anton Ivanov ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Kaspersky ได้ออกมาให้ความเห็นหลังตรวจสอบการทำงานของ Petwrap แล้วว่าการเข้ารหัสเพื่อทำลายข้อมูลของ Petwrap นี้ไม่สามารถถอดรหัสได้ เพราะภายในโค้ดของการทำงานไม่ได้มีการสร้าง ID เฉพาะสำหรับผู้ใช้งานแต่ละคนเพื่อเอาไว้ใช้ในขั้นตอนการระบุว่าผู้ใช้งานคนใดควรได้กุญแจถอดรหัสใดไปใช้เลย ดังนั้นแปลว่าต่อให้เหยื่อจ่ายค่าไถ่ไป ทางผู้พัฒนา Ransomware ก็ไม่สามารถสร้างกุญแจถอดรหัสที่ถูกต้องเพื่อส่งกลับมาให้ใช้ถอดรหัสได้อยู่ดี อีกประเด็นหนึ่ง การเข้ารหัสของ Petwrap นั้นก็เรียกได้ว่าเป็นการทำลายดิสก์ทิ้งไปเลยก็ว่าได้ โดย Matt Suiche นักวิจัยจาก Comae Technologies ก็ได้ออกมาเผยถึงรายงานที่แสดงว่า Master […]

Petya Ransomware สายพันธุ์ใหม่ แพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในภาคธุรกิจทั่วโลก

Petya Ransomware สายพันธุ์ใหม่ แพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในภาคธุรกิจทั่วโลก

ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยจากทั่วโลกออกมาแจ้งเตือนถึง Petya Ransomware สายพันธุ์ใหม่ ซึ่งเจาะระบบคอมพิวเตอร์ผ่านช่องโหว่ Windows SMBv1 (EternalBlue) เหมือนกับ WannaCry  ซึ่งขณะนี้มีผู้ตกเป็นเหยื่อทั่วโลกแล้วจำนวนมากในภาคธุรกิจทั่วโลกทั้งในรัสเซีย อินเดีย และยุโรป ** ขอขอบคุณคุณ Bhume Bhumiratana ที่แจ้งเรื่องการแปลเนื้อหาผิดพลาดของทาง TechTalkThai ด้วยครับ ปัจจุบันทางทีมงานทำการแก้ไขบทความให้ถูกต้องแล้วครับ Petya Ransomware สายพันธุ์ใหม่นี้ถูกเรียกว่า Petwrap ซึ่งกำลังโจมตีระบบคอมพิวเตอร์ทั่วโลกอยู่ในขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นบริษัท ISP ธนาคาร โรงกลั่นน้ำมัน หรือโรงไฟฟ้า ทั้งในรัสเซีย ยูเครน อินเดีย และยุโรปโดยเรียกร้องเงินค่าไถ่เป็นจำนวน $300 หรือประมาณ 10,200 บาทผ่าน Bitcoin จุดที่เหนือกว่าการใช้ EternalBlue เจาะช่องโหว่บน Windows SMBv1 ของ Petwrap ก็คือการที่ Petwrap […]

เจาะลึกการทำงานของ Wana Decrypt0r 2.0 พร้อมวิธีรับมือ

เจาะลึกการทำงานของ Wana Decrypt0r 2.0 พร้อมวิธีรับมือ

กลายเป็นจุดสนใจของสำนักข่าวทั่วโลกทันที หลังจากที่ Wana Decrypt0r 2.0 เริ่มแพร่ระบาดเมื่อวานนี้ ซึ่งผ่านไปยังไม่ถึง 24 ชั่วโมงก็มีผู้ตกเป็นเหยื่อแล้วกว่า 100,000 รายจาก 100 กว่าประเทศทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น Telefonica (ISP จากสเปน) กระทรวงมหาดไทยของรัสเซีย สถานีรถไฟในเยอรมนี รวมไปถึงมหาวิทยาหลายแห่งในประเทศจีน ทางเว็บไซต์ Bleeping Computer จึงได้รวบรวมข้อมูลเชิงเทคนิคของ Ransomware ดังกล่าวมาเผยแพร่ เพื่อให้ฝ่าย IT ที่เกี่ยวข้องทราบถึงการทำงานเบื้องต้น และเตรียมรับมือได้อย่างถูกต้อง Ransomware มีชื่อเรียกว่าอะไรกันแน่ ตอนนี้หลายคนคงเห็นว่าหลายเว็บไซต์ หลายสำนักข่าวเรียกชื่อ Ransomware แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น WCry, WannaCry, WannaCrypt และอื่นๆ ซึ่งทาง TechTalkThai เองก็ใช้คำว่า Wana […]

Brickerbot: Malware ตระกูลใหม่ที่เน้นการทำลายอุปกรณ์ IoT แบบถาวรด้วย rm -rf /*

Brickerbot: Malware ตระกูลใหม่ที่เน้นการทำลายอุปกรณ์ IoT แบบถาวรด้วย rm -rf /*

หลังจากที่ Mirai ซึ่งเป็น Malware ที่มุ่งเน้นการเปลี่ยนให้อุปกรณ์ IoT กลายเป็น Botnet และโจมตี DDoS ใส่ระบบต่างๆ ได้อย่างรุนแรงได้เป็นที่แพร่หลายแล้วนั้น ตอนนี้ได้มีการค้นพบ Brickerbot เป็น Malware ตระกูลใหม่ที่มีความร้ายแรงยิ่งกว่า Mirai แล้ว ด้วยการทำลายอุปกรณ์เหล่านั้นแบบถาวร Credit: ShutterStock.com   นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Radware ได้ออกมาเตือนถึงการค้นพบ Brickerbot ที่ถูกตรวจพบจากการทำ Honeypot โดยส่วนใหญ่มาจากประเทศอาร์เจนตินาและเครือข่าย Tor โดย Brickerbot นั้นจะเริ่มทำการโจมตี IP Address ต่างๆ ด้วยการล็อกอินเป็น root ด้วย vizxv ก่อน BrickerBot นี่มุ่งเน้นโจมตีอุปกรณ์ IoT […]

พบช่องโหว่ Zero Day บน Microsoft Word ถูกใช้โจมตีเป็นวงกว้าง

พบช่องโหว่ Zero Day บน Microsoft Word ถูกใช้โจมตีเป็นวงกว้าง

นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก McAfee และ FireEye ได้ออกมาแจ้งเตือนถึง Zero Day Malware ตัวใหม่ที่โจมตีผ่านทางช่องโหว่ของ Microsoft Office ทุกรุ่นที่ยังไม่มี Patch แก้ไขแต่อย่างใด ว่าเริ่มมีการพบการโจมตีเป็นวงกว้างแล้ว   การโจมตีนี้เกิดขึ้นจากการส่ง Email ที่มาพร้อมกับไฟล์ Word แนบอยู่ โดยในไฟล์นั้นก็มี OLE2link Object ที่ใช้ในการโจมตีฝังอยู่ด้วย ซึ่งทันทีที่เหยื่อเปิด Email ฉบับนั้นขึ้นมา การโจมตีก็จะเริ่มต้นขึ้นทันทีด้วยการเชื่อมต่อกลับไปยัง Server -องผู้โจมตี และทำการโหลด HTML Application (HTA) ที่ปลอมตัวมาในรูปแบบของไฟล์ Microsoft RTF ซึ่งจะถูกเรียกให้ทำงานและเปิดให้ผู้โจมตีสามารถทำ Remote Code Execution เพื่อโหลด Malware ตระกูลต่างๆ […]

ผู้พัฒนา Malware ชาวจีน ตั้งเสาสัญญาณโทรศัพท์ปลอม ใช้แพร่กระจาย Android Malware

ผู้พัฒนา Malware ชาวจีน ตั้งเสาสัญญาณโทรศัพท์ปลอม ใช้แพร่กระจาย Android Malware

ผู้พัฒนา Malware ชาวจีนได้ทำการตั้งเสา Base Transceiver Station (BTS) สำหรับใช้จ่ายสัญญาณ Cellular ให้กับโทรศัพท์ขึ้นมาเอง เพื่อหลอกให้ผู้ใช้งานมาทำการเชื่อมต่อ และส่ง SMS ปลอมที่มีลิงค์สำหรับแพร่กระจาย Android Malware ออกไป ถือเป็นครั้งแรกของโลกที่มีการโจมตีในลักษณะนี้เกิดขึ้นจริง Credit: ShutterStock.com   การโจมตีนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อแพร่กระจาย Android Malware ที่มีชื่อว่า Swearing ซึ่งถูกตั้งชื่อตามนี้เพราะภายใน Source Code นั้นมีคำสาปแช่งภาษาจีนอยู่ภายในมากมาย และ Malware ตัวนี้ก็ถูกค้นพบโดย Tencent Security โดยมีการเปิดเผยว่าการโจมตีนี้มีขึ้นเฉพาะในประเทศจีนเท่านั้น การโจมตีนี้จะเริ่มต้นทันทีเมื่อมีผู้ใช้งานโทรศัพท์เดินผ่านในระยะสัญญาณของเสา BTS ต้นนี้ ซึ่งเสา BTS จะหลอกให้โทรศัพท์ของผู้ใช้งานนั้นเชื่อว่าเสาต้นนี้จ่ายสัญญาณที่ถูกต้องจริง และทำการส่งข้อความ SMS ที่เสมือนว่าผู้ให้บริการสัญญาณโทรศัพท์ตัวจริงหรือธนาคารเป็นคนส่งมา […]

Cisco แจงช่องโหว่รุนแรงสูงสุดบน Switch กว่า 300 รุ่น ที่ CIA ใช้โจมตี พร้อมทางแก้ไขเบื้องต้น

Cisco แจงช่องโหว่รุนแรงสูงสุดบน Switch กว่า 300 รุ่น ที่ CIA ใช้โจมตี พร้อมทางแก้ไขเบื้องต้น

ผู้ที่ใช้งาน Cisco IOS และ Cisco IOS XE อยู่ภายในองค์กร ควรอ่านเพื่อทำความรู้จักกับช่องโหว่นี้ และวิธีการแก้ไขทันที Credit: Cisco   ช่องโหว่ที่ถูกเปิดเผยในเอกสาร Vault7 โดย WikiLeaks ซึ่งเป็นคู่มือที่ CIA ใช้ในการสอดแนมองค์กรต่างๆ นั้น ได้ระบุถึงช่องโหว่ความรุนแรงระดับสูงสุดที่ปรากฏอยู่บน Cisco IOS และ Cisco IOS XE บน Cisco Cluster Management Protocol (CMP) ที่ถึงแม้จะไม่ได้เปิดใช้งาน CMP อยู่ก็สามารถถูกเจาะช่องโหว่ได้จากระยะไกล และทำให้สั่ง Reload อุปกรณ์หรือทำ Remote Code Execution และทำการยกระดับสิทธิ์ต่อไปได้ ช่องโหว่นี้เกิดขึ้นที่การเชื่อมต่อ […]

Intel Security ปล่อย Rootkit Scanner ตรวจสอบช่องโหว่ที่ CIA ใช้ในเอกสาร Vault 7

Intel Security ปล่อย Rootkit Scanner ตรวจสอบช่องโหว่ที่ CIA ใช้ในเอกสาร Vault 7

หลังจากที่ WikiLeaks ได้ออกมาเปิดเผยถึงวิธีการต่างๆ ที่ CIA ใช้ในการโจมตีจากโครงการ Vault 7 เมื่อเร็วๆ นี้ ทาง Intel Security จึงได้เข้าไปทำการศึกษาเอกสารเหล่านั้น และพัฒนาเครื่องมือสำหรับใช้ตรวจสอบช่องโหว่บน Windows, macOS, Linux และ UEFI Shell ได้ว่าคอมพิวเตอร์เคยถูก CIA โจมตีหรือไม่ Credit: ShutterStock.com   ชุดเครื่องมือที่ใช้ในการตรวจสอบนี้เรียกว่า CHIPSEC Framework โดย Intel Security ได้พัฒนาโมดูลเสริมเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถนำไปใช้งานในการตรวจสอบ EFI Firmware ของเครื่องคอมพิวเตอร์ได้อย่างง่ายดายมากขึ้นโดยเฉพาะ โดยคู่มือการใช้งานอยู่ที่ https://github.com/chipsec/chipsec/blob/master/chipsec-manual.pdf และตัว Framework นั้นอยู่ที่ https://github.com/chipsec/chipsec ซึ่ง Intel Security ก็ได้แจ้งว่าควรอ่านคำเตือนก่อนใช้งานที่ https://github.com/chipsec/chipsec/blob/master/chipsec/WARNING.txt แนวทางของ CHIPSEC […]

ISP เริ่มบล็อคโปรแกรม Remote เช่น TeamViewer และอื่นๆ ชั่วคราว เหตุถูกใช้โจมตีอย่างกว้างขวาง

ISP เริ่มบล็อคโปรแกรม Remote เช่น TeamViewer และอื่นๆ ชั่วคราว เหตุถูกใช้โจมตีอย่างกว้างขวาง

ผู้ให้บริการ Internet Service Provider (ISP) จากสหราชอาณาจักร ได้ทำการบล็อคการใช้งานของ TeamViewer และ Application สำหรับควบคุมเครื่องคอมพิวเตอร์ปลายทางได้จากระยะไกลเป็นการชั่วคราว เนื่องจาก Application เหล่านี้ถูกนำไปใช้ในการโจมตีกันมากขึ้นในระยะหลังนี้ Credit: TeamViewer   หลังจากที่ TalkTalk ได้เริ่มทำการบล็อคการใช้งาน Application เหล่านี้บนระบบเครือข่ายของตน ทางผู้ใช้งานต่างก็ออกมาร้องเรียนทางเว็บไซต์ของ TalkTalk เป็นอย่างมาก เพราะหลายๆ ธุรกิจนั้นมีการใช้งาน Application เหล่านี้ในการดำเนินธุรกิจและการสนับสนุนลูกค้าของตน จน TalkTalk ต้องออกมาชี้แจงว่าทาง TalkTalk เองนั้นได้ปรับเปลี่ยนนโยบายบนระบบเครือข่ายเพื่อบล็อคโปรแกรมเหล่านี้จากการใช้งาน อันมีเหตุเนื่องมาจากมีการตรวจพบพฤติกรรมอันตรายภายในระบบเครือข่าย อันจะนำไปสู่การโจมตีลูกค้าของ TalkTalk ด้วยการทำ Phishing และ Scamming นั่นเอง TalkTalk ยังได้อธิบายต่อด้วยว่ากำลังพยายามทำงานกับทาง TeamViewer […]

Google เปิดตัว Cloud Video Intelligence API จำแนกวัตถุในวิดีโอให้เสิร์ชได้เลย

Google เปิดตัว Cloud Video Intelligence API จำแนกวัตถุในวิดีโอให้เสิร์ชได้เลย

ในงาน Google Cloud Next ที่กำลังจัดขึ้นอยู่นี้ Google ได้ประกาศเปิดตัว Machine Learning API ตัวใหม่ภายใต้ชื่อ Video Intelligence API สำหรับใช้จำแนกวัตถุภายในวิดีโอ และเปิดให้ผู้ใช้งานทำการค้นหาวัตถุต่างๆ ที่ปรากฏภายในวิดีโอได้เลย Credit: Google   Google Cloud Video Intelligence API นี้จะช่วยให้เหล่านักพัฒนา Application ที่เกี่ยวข้องกับวิดีโอ หรือ Data Scientist ที่ต้องการวิเคราะห์ข้อมูลวิดีโอ สามารถทำการจำแนกประเภทวัตถุที่ปรากฏภายในวิดีโอได้โดยไม่ต้องทำ Machine Learning ด้วยตัวเอง โดย API นี้จะคืนค่าข้อมูลของสิ่งต่างๆ ที่ค้นพบในวิดีโอกลับมาให้เราทำการค้นหาได้ว่ามีวัตถุอะไรปรากฏขึ้นมาในช่วงเวลาไหน และมากน้อยแค่ไหนเมื่อเทียบกับวัตถุอื่นๆ มุมมองของ Google นั้นเชื่อว่าอนาคตวิดีโอจะมาแทนรูปภาพอย่างแน่นอน และเทคโนโลยีนี้ของ […]

ขโมยข้อมูล Air-gapped Computer ผ่านการกระพริบของไฟ LED ฮาร์ดดิส

ขโมยข้อมูล Air-gapped Computer ผ่านการกระพริบของไฟ LED ฮาร์ดดิส

ทีมนักวิจัยจาก Ben-Gurion University of the Negev ประเทศอิสราเอล เผยเทคนิคใหม่ในการขโมยข้อมูล Air-gapped Computer ซึ่งอาศัยการส่งข้อมูลผ่านการกระพริบของไฟ LED ฮาร์ดดิส Credit: ShutterStock.com Air-gapped Computer เป็นคอมพิวเตอร์ที่ถูกแยกออกจากระบบเครือข่ายอื่นอย่างสิ้นเชิง ทำให้เข้าการเข้าถึงข้อมูลภายในคอมพิวเตอร์เหล่านี้จำเป็นต้องเข้าถึงตัวเครื่องเท่านั้น ทำให้มีนักจัยจากมหาวิทยาลัยต่างๆมากมายพยายามคิดค้นหาวิธีในการขโมยข้อมูลออกมา เช่น การส่งผ่านคลื่นวิทยุ, ส่งผ่านคลื่นความร้อน, ฟังจากเสียงการหมุนของพัดลม หรือแม้กระทั่งการส่งข้อมูลผ่านเสียงการทำงานของฮาร์ดดิส ล่าสุดนักวิจัยได้ค้นพบวิธีการใหม่ด้วยการส่งข้อมูลผ่านการกระพริบของไฟ LED ฮาร์ดดิส โครงการนี้มีชื่อว่า LED-it-GO ตั้งอยู่บนสมมุติฐานที่ว่าคอมพิวเตอร์มีการติดมัลแวร์มาก่อนหน้านี้แล้ว หลังจากนั้นจะใช้มัลแวร์ทำการควบคุมไฟ LED ของฮาร์ดดิสโดยตรง ซึ่งสามารถทำให้เกิดการกระพริบได้ โดยการสั่ง Read หรือ Write ลงไปยังฮาร์ดดิส ในทางเทคนิคแล้วไฟ LED สามารถกระพริบได้ถึง 5,800 ครั้งต่อวินาที […]

ฟรี eBook: คู่มือแนะนำการทำ Incident Response โดยใช้เครื่องมือ Open Source ฉบับเริ่มต้น

ฟรี eBook: คู่มือแนะนำการทำ Incident Response โดยใช้เครื่องมือ Open Source ฉบับเริ่มต้น

Alien Vault ผู้ให้บริการโซลูชัน Unified Security Management และ Threat Intelligent ออก eBook เรื่อง Beginner’s Guide to Open Source Incident Response Tools & Resources สำหรับแนะนำการเลือกเครื่องมือสำหรับทำ Incident Response แบบ Open Source รวมไปถึงวิธีการตามรอยหมายเลข IP ที่เป็นต้นเหตุของสถานการณ์ผิดปกติ ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดไปศึกษาได้ฟรี เนื้อหาภายใน eBook ฉบับนี้ครอบคลุม 3A สำหรับดำเนินการด้าน Incident Response ได้แก่ Ammunition – รวมเครื่องมือ Open Source […]

Web Cache Deception Attack: หลอกเว็บให้แคชข้อมูลส่วนบุคคล

Web Cache Deception Attack: หลอกเว็บให้แคชข้อมูลส่วนบุคคล

บช่องโหว่บน 3 เว็บแอพพลิเคชันชื่อดัง รวมไปถึง PayPal.com Omer Gil หัวหน้าทีมความมั่นคงปลอดภัยสารสนเทศของ EY Hacktics Advanced Security Center จากอิสราเอล ออกมาเปิดเผยถึงช่องโหว่บน Caching Server ซึ่งช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถโจมตีเพื่อหลอกให้ Server แคชข้อมูลความลับ เช่น ข้อมูลส่วนบุคคลและข้อมูลการเงิน จากนั้นเข้าไปขโมยข้อมูลจากที่แคชไว้ได้ Gil ตั้งชื่อการโจมตีนี้ว่า Web Cache Deception Attack PayPal ได้รับผลกระทบ พร้อมมอบรางวัลกว่า 100,000 บาท Gil เปิดเผยใน Blog ของตนว่า พบช่องโหว่ของการโจมตีนี้บนเว็บไซต์ชื่อดัง 3 แห่งจาก 30 แห่งที่เขาทดสอบ หนึ่งในนั้นคือ PayPal […]

เตือนผู้ใช้ MySQL เสี่ยงถูกโจมตีฐานข้อมูลเรียกค่าไถ่

เตือนผู้ใช้ MySQL เสี่ยงถูกโจมตีฐานข้อมูลเรียกค่าไถ่

GuardiCore ผู้ให้บริการโซลูชัน Breach Detection ชื่อดัง ออกมาเตือนภัยถึงการโจมตีเรียกค่าไถ่รูปแบบใหม่ พุ่งเป้าไปยังระบบฐานข้อมูล MySQL โดยจะทำการขโมยแล้วลบข้อมูลออกจากฐานข้อมูล พร้อมทิ้งข้อความเรียกค่าไถ่เป็นเงิน 0.2 Bitcoin (ประมาณ 8,200 บาท) เพื่อแลกกับการนำข้อมูลที่ถูกขโมยไปกลับคืนมา Credit: Bacho/ShutterStock GuardiCore ระบุว่า ตรวจพบการโจมตีเรียกค่าไถ่ดังกล่าวเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ซึ่งดำเนินไปเป็นระยะเวลาเพียงแค่ 30 ชั่วโมงเท่านั้น แต่มีฐานข้อมูลตกเป็นเหยื่อหลายร้อยเครื่อง โดยแฮ็คเกอร์ใช้วิธีโจมตีแบบ Brute Force ไปยังฐานข้อมูล MySQL ที่ออนไลน์อยู่บนอินเทอร์เน็ต เพื่อให้ได้สิทธิ์เป็น Root ของระบบ จากนั้นจะทำการขโมยข้อมูลในฐานข้อมูลออกไป แล้วลบข้อมูลทั้งหมดทิ้ง เหลือไว้เพียงฐานข้อมูลที่ระบุข้อความเรียกค่าไถ่และช่องทางติดต่อเท่านั้น จากการตรวจสอบพบว่า การโจมตีทั้งหมดมาจากหมายเลข IP เดียวกัน คือ 109.236.88.20 […]

IBM เผยแผนคืนชีพศิลปินชื่อดังในอดีตด้วย Cognitive Computing

IBM เผยแผนคืนชีพศิลปินชื่อดังในอดีตด้วย Cognitive Computing

ในงาน Mobile World Congress Conference ทาง IBM ได้ออกมาเผยแผนถึงการใช้เทคโนโลยี Cognitive Computing เพื่อเรียนรู้แนวทางการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะของศิลปินในอดีตแต่ละคน และสร้าง AI ที่เรียนรู้แนวทางของศิลปปินคนนั้นๆ ขึ้นมาเพื่อสร้างสรรค์งานศิลปะชิ้นใหม่ๆ ขึ้นมา   ในโครงการแรกนี้ IBM Watson จะทำ Machine Learning เพื่อเรียนรู้ผลงานศิลปะในอดีตของ Antoni Gaudi (https://en.wikipedia.org/wiki/Antoni_Gaud%C3%AD) จากรูปภาพ, เรียนรู้เกี่ยวกับเมืองบาร์เซโลนาผ่านทางรูปภาพและวัฒนธรรม รวมถึงศึกษาเอกสารต่างๆ เช่น ประวัติบุคคล, บทความทางประวัติศาสตร์, เนื้อเพลง และอื่นๆ โดยการใช้ Visual Recognition, Natural Language Processing, Color Matching เพื่อเรียนรู้ข้อมูลต่างๆ เหล่านี้และใช้เป็นข้อมูลตั้งต้นในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะชิ้นใหม่ๆ […]

Subversion Repositories: เหยื่อรายแรกของ SHA-1 Collision Attack

Subversion Repositories: เหยื่อรายแรกของ SHA-1 Collision Attack

เพียงแค่วันเดียวหลังจากที่ Google ประกาศว่า สามารถพัฒนาการโจมตีเพื่อให้ค่าแฮช SHA-1 ของเอกสารที่แตกต่างกัน 2 ชุดมีค่าตรงกันได้ หรือที่เรียกว่า SHA-1 Collision Attack นักพัฒนาจาก WebKit ซึ่งเป็น Web Browser Engine สำหรับใช้ใน Safari, App Store และแอพพลิเคชันอื่นของ Apple ก็ออกมาเปิดเผยถึงปัญหาของ Subversion (SVN) Repositories ที่ใช้เก็บซอร์สโค้ดอันเนื่องมาจากการโจมตีดังกล่าว SVN Repo หยุดทำงานหลังทดสอบ SHA-1 Collision Attack วิศวกรของ WebKit ต้องการทราบว่า SVN Repo ที่ใช้งานอยู่สามารถรับมือกับ SHA-1 Collision Attack ได้หรือไม่ […]

Google เปิดตัว App Maker เครื่องมือช่วยพัฒนาแอพพลิเคชันสำหรับองค์กรแบบง่ายๆ

Google เปิดตัว App Maker เครื่องมือช่วยพัฒนาแอพพลิเคชันสำหรับองค์กรแบบง่ายๆ

Google เปิดตัว App Maker เครื่องมือช่วยพัฒนาแอพพลิเคชันสำหรับองค์กรแบบง่ายๆ App Maker ช่วยให้องค์กรที่ใช้งาน G Suite อยุ่แล้ว แต่ต้องการแอพพลิเคชันเพื่อตอบโจทย์ทางธุรกิจของตัวเองมากขึ้น ให้สามารถพัฒนาขึ้นมาเองได้ เพียงแค่ใช้วิธี Drag and Drop เท่านั้น ไม่จำเป็นต้องใช้ความรู้ในการเขียนโค้ดขั้นสูง ซึ่งการพัฒนาทั้งหมดจะทำผ่าน Cloud-based IDE โดยมาพร้อมกับ Built-in Template ให้เลือกใช้งาน สามารถสร้าง UI แบบ Material Design โดยใช้วิธี Drag-and-drop และใช้ Point-and-click data modeling ในการพัฒนาแอพพลิเคชัน นอกจากนี้ยังมีช่องทางในการเชื่อมต่อกับ Data Source และ API จากระบบอื่นๆ เพื่อดึงข้อมูลมาใช้ในแอพพลิเคชันได้อีกด้วย […]

Google เปิดตัว Cloud Spanner ระบบ Global Distributed Relational Database

Google เปิดตัว Cloud Spanner ระบบ Global Distributed Relational Database

Cloud Spanner เป็น Global Distributed Relational Database Service ที่ทำงานอยู่บน Google Cloud Platform โดยดึงเอาจุดเด่นของ Relational Database และ NoSQL เข้ามารวมกัน ทำให้ได้ Database ที่มีความสามารถสูง รองรับ ACID Transaction, Relational Schemas, SQL Queries, High Availability และยังรองรับการ Scale ระบบให้มีขนาดใหญ่จนถึงหลักพัน Server ได้ ซึ่งระบบยังรองรับการทำ Data Replication ไปยัง Datacenter ของ Google ที่มีอยู่ทั่วโลก ทำให้ Cloud […]

รู้จักเทคโนโลยี Cisco IOx: Platform IoT สำหรับพัฒนา Fog Application จาก Cisco

รู้จักเทคโนโลยี Cisco IOx: Platform IoT สำหรับพัฒนา Fog Application จาก Cisco

Cisco ได้ประมาณการณ์เอาไว้ว่าภายในปี 2020 ทั่วโลกเราจะมีอุปกรณ์ Internet of Things (IoT) Device มากกว่า 50,000 ล้านอุปกรณ์ทั่วโลกที่เชื่อมต่อกับระบบอินเทอร์เน็ต และจะสร้างข้อมูลปริมาณกว่า 2 Exabyte ในแต่ละวัน การควบคุมอุปกรณ์ทั้งหมดและประมวลผลข้อมูลแบบ Centralized จึงเป็นแนวทางที่แทบจะเป็นไปไม่ได้ การออกแบบสถาปัตยกรรมแบบ Distributed สำหรับการควบคุมและประมวลผลระบบ IoT โดยเฉพาะอย่าง Fog Computing จึงกลายเป็นสิ่งจำเป็น และ Cisco ก็ตอบโจทย์นี้ด้วยการเปิดตัวเทคโนโลยี Cisco IOx นั่นเอง   รู้จักกับ Fog Computing: การกระจายพลังประมวลผลสู่ระดับ Edge ด้วยปริมาณข้อมูลที่กำลังจะเกิดขึ้นอย่างมหาศาลจากการมาของเทคโนโลยี IoT ถ้าหากองค์กรต่างๆ จะตอบรับการมาของเทคโนโลยีนี้ด้วยการออกแบบระบบแบบ Centralized ก็จะต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆ […]

Google Chrome เตรียมระบุเว็บไซต์ที่ไม่ใช้ HTTPS ว่า “ไม่มั่นคงปลอดภัย”

Google Chrome เตรียมระบุเว็บไซต์ที่ไม่ใช้ HTTPS ว่า “ไม่มั่นคงปลอดภัย”

เพื่อสนับสนุนให้เว็บไซต์เพิ่มการเข้ารหัสข้อมูลและปกป้องผู้ใช้มากขึ้น Google เตรียมแปะคำว่า “ไม่มั่นคงปลอดภัย” บนเว็บไซต์ที่เป็น HTTP เฉยๆ ไม่ใช่ HTTPS Google ออกมาประกาศแผนการระบุคำว่า “ไม่มั่นคงปลอดภัย” บนเว็บไซต์ที่ไม่ใช้ HTTPS สำหรับผู้ใช้ Chrome เวอร์ชัน 56 ที่จะเริ่มให้บริการในเดือนมกราคม 2017 ที่จะถึงนี้ โดยจะแสดงข้อความแจ้งเตือนคำว่า “Not Secure” ด้านหน้า HTTP URL ตรง Address Bar ด้านบน โดยเริ่มต้นจากเว็บไซต์ที่มีการส่งข้อมูลรหัสผ่านหรือหมายเลขบัตรเครดิตแบบไม่เข้ารหัสเสียก่อน จากนั้น การแจ้งเตือนดังกล่าวจะขยายผลครอบคลุมถึงการใช้งานในโหมด Incognito ด้วย และสุดท้าย Google จะทำการแสดงข้อความแจ้งเตือนว่า “Not Secure” บนเว็บไซต์ที่ใช้ HTTP เฉยๆ ทั้งหมด […]

AIS อัพความเร็วเครือข่าย สู่ระดับ Gigabit Network พร้อมเผย NB-IoT เทคโนโลยีใหม่รับยุคดิจิทัล

AIS อัพความเร็วเครือข่าย สู่ระดับ Gigabit Network พร้อมเผย NB-IoT เทคโนโลยีใหม่รับยุคดิจิทัล

อีกเรื่องหนึ่งในงาน AIS Vision 2017 ที่ทาง AIS ได้ประกาศยกระดับความเร็วของเครือข่ายทั้ง Mobile, Wi-Fi และ Broadband สู่มาตรฐานใหม่ในระดับ Gigabit Network ที่ให้ความเร็วมากขึ้น รองรับการใช้งานมือถือในยุคดิจิทัล โดยแต่ละส่วนจะมีรายละเอียดดังนี้ NextG Mobile Network (เครือข่ายมือถือ) – ทาง AIS ได้นำเทคโนโลยี LTE มาผสานกับ AIS Super Wi-Fi ทำให้เน็ตมือถือในตอนนี้ สามารถส่งข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ ด้วยความเร็วถึง 1 Gbps จากเดิมที่สามารถรับ-ส่งข้อมูลได้ 400-500 Mbps NextG WiFi (อินเทอร์เน็ตไร้สาย) – ทาง AIS ได้ยกระดับ AIS Super […]

สุดยอดแอพพลิเคชั่นสำหรับผู้ด้อยโอกาสทางการมองเห็น “Aipoly”

สุดยอดแอพพลิเคชั่นสำหรับผู้ด้อยโอกาสทางการมองเห็น “Aipoly”

วันนี้เราจะมานำเสนอ แอพพลิเคชั่นสุดเจ๋ง ที่ถูกสร้างมาเพื่อช่วยเหลือผู้ที่มีปัญหาด้านการมองเห็นอย่าง Aipoly ความเจ๋งของแอพพลิเคชั่นตัวนี้ก็คือ มันจะทำหน้าที่เป็นตาแทนคนตาบอดอย่างเราๆครับคือ เมื่อไรก็ตามถ้าเราหันกล้องไปทางด้านไหน ไปเจออะไรมันก็จะบอกให้เราทราบครับว่าคืออะไร เช่น ถ้าหันไปที่ตู้เย็นมันก็บอกว่าตู้เย็นประมาณนี้ และนอกจากนี้มันยังสามารถบอกสีได้มากถึง 900 กว่าสีเลยทีเดียว ที่สำคัญก็คือมันสามารถทำงานแบบ offline ได้เลยครับ   เอาล่ะค่ะ เรามารับความชมความสามารถของเจ้าแอพพลิเคชั่นตัวนี้กัน    

Facebook ออกชี้แจงกรณี Facebook Safety Check เตือนมีระเบิดที่กรุงเทพ 27 ธันวาคม 2559

Facebook ออกชี้แจงกรณี Facebook Safety Check เตือนมีระเบิดที่กรุงเทพ 27 ธันวาคม 2559

หลังจากที่เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 27 ธันวาคม 2559 Facebook Safety Check เกิดแจ้งเตือนว่ามีเหตุระเบิดที่กรุงเทพ แต่ไม่เกิดขึ้นนั้น ล่าสุดทาง facebook ได้ออกชี้แจงสาเหตุกรณี Facebook Safety Check แจ้งเตือนออกมาแล้ว โดยเผยว่าการแจ้งเตือนครั้งนี้เกิดจากข่าว หนุ่มปาระเบิดปิงปองใส่ทำเนียบ โฆษกของ Facebook ชี้แจงว่า “การตรวจสอบความปลอดภัย ( Facebook Safety Check  )ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยหลังเหตุการณ์ขว้างระเบิดปิงปองนั้น เป็นไปตามการกระตุ้นการทำงานของฟีเจอร์การตรวจสอบความปลอดภัย ซึ่ง Facebook วางใจให้บุคคลที่สามเป็นผู้ยืนยันในเหตุการณ์ที่เกิดขี้น และให้ชุมชนเป็นผู้ใช้เครื่องมือนี้ในการแชร์กับเพื่อนๆ และครอบครัว” ลำดับขั้นตอนการกระตุ้นการทำงานของฟีเจอร์การตรวจสอบความปลอดภัย ( Facebook Safety Check ) ได้รับการแจ้งเตือนและยืนยันจากหน่วยงาน Third party เมื่อเวลา 11.10 น. ฟีเจอร์การตรวจสอบความปลอดภัยเริ่มทำการ ซึ่งได้รับการกระตุ้นโดยชุมชนผู้ใช้งาน […]

10 เหตุการณ์เด่น วงการไอทีโลก ประจำปี 2016

10 เหตุการณ์เด่น วงการไอทีโลก ประจำปี 2016

วิวัฒนาการของเทคโนโลยียังก้าวหน้าต่อไปอย่างไม่หยุดนิ่ง ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันจนอาจกล่าวได้ว่ามันได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตมนุษย์ไปแล้ว ตลอดปี 2016 เป็นอีกปีที่มีหลายเหตุการณ์ที่ถูกกล่าวถึงและอยู่ในกระแสความสนใจของผู้คนทั่วโลก บทสรุปของเหตุการณ์ในวงการไอทีโลกประจำปี 2016 จะมีอะไรบ้าง ติดตามไปพร้อมกับ aripfan ครับ 1. พลัง “ข่าวลวง” บน Facebook มีผลต่อการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากกรณีชัยชนะของ “โดนัลด์ ทรัมป์” เหนือฮิลลารี คลินตัน ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ Facebook กลายเป็นเป้าโจมตีของหลายฝักหลายฝ่ายที่เชื่อว่าบน News Feed มีการแสดง “ข่าวลวง” ของการเลือกตั้ง ประเด็นดังกล่าวถูกชี้แจงโดย Mark Zuckerberg ซีอีโอ Facebook ที่ออกมายอมรับเองว่ามีการปล่อยข่าวลวงจริง แต่แค่เศษเสี้ยวหนึ่งของผู้ใช้กว่าพันล้านคนเท่านั้น แม้การเลือกตั้งจะผ่านพ้นไปแล้ว แต่ Facebook ยังคงถูกกดดันจากหลายฝ่ายในการหามาตรการหรือเครื่องมือในการกรองข้อมูลหรือกำจัดข่าวลวงอย่างจริงจัง ไม่เพียงแค่ Facebook เท่านั้น […]

ไม่ใช่แค่ในการ์ตูนอีกต่อไป ! โทรโข่งแปลภาษาแล้วจ้า!

ไม่ใช่แค่ในการ์ตูนอีกต่อไป ! โทรโข่งแปลภาษาแล้วจ้า!

สมกับเป็นประเทศแห่งเทคโนโลยีซะจริงๆ ล่าสุดบริษัท พานาโซนิค ในญี่ปุ่น ได้ทำการผลิตโทรโข่งแปลภาษาออกมาใช้งานเป็นที่เรียบร้อย โดยมันสามารถแปลคำสั่งเป็นภาษาต่างๆ ได้อัตโนมัติ เนื่องจากปัจจุบันประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีนักท่องเที่ยวหลากหลายเชื้อชาติ เดินทางเข้าไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งโทรโข่งแปลภาษานี้จะช่วยได้มากสำหรับการสื่อสาร ภาพประกอบจาก http://www.japantimes.co.jp/ ภาพประกอบจาก http://dekhnews.com/ โทรโข่งแปลภาษานี้ จะมีหน้าจอสัมผัสสำหรับเลือกคำสั่ง โดยมีชุดคำสั่งอยู่ประมาณ 300 ประโยค และสามารถเชื่อมต่อเข้ากับอินเทอร์เน็ตได้อีกด้วย เรียกว่าสะดวกสบายมากเลยทีเดียว ทีนี้ก็หมดปัญหาการสื่อสารไปได้ระดับนึง คิดว่าถ้ามีเข้ามาใช้ในบ้านเราก็ถือว่าเป็นเรื่องดี แต่ถึงอย่างไร ภาษาอังกฤษก็เป็นภาษาสากลที่เราควรมีติดตัวไว้นะจ๊ะ วิดีโอประกอบจาก Youtube ที่มา : www.theverge.com

‘เลออีโค่’ ปักธงซิลิคอนวัลเลย์ปฏิวัติอุตฯไฮเทคเวิลด์ไวด์

‘เลออีโค่’ ปักธงซิลิคอนวัลเลย์ปฏิวัติอุตฯไฮเทคเวิลด์ไวด์

ตามไปดูม้ามืดรายใหม่ “เลออีโค่” ขอชิงชัยตลาดสมาร์ท ดีไวซ์ ดีกรีการแข่งขันบนสมรภูมิ “สมาร์ท ดีไวซ์” กำลังทวีความรุนแรงมากขึ้นตามลำดับ ที่น่าจับตามองไม่เพียงรายเก่าๆ ซึ่งพยายามยึดฐานลูกค้าไว้ไม่ยอมปล่อย ม้ามืดรายใหม่ๆ ที่กำลังเข้ามาอย่าง “เลออีโค่ (LeEco)” สัญชาติจีนเป็นอีกหนึ่งรายที่ไม่อาจมองข้าม… “หยูติง เจี่ย” หรือ วายที ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) และผู้ก่อตั้งบริษัทเลออีโค่ ผู้ให้บริการด้านอินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยี กล่าวว่า มุ่งปฏิวัติการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการทางเทคโนโลยีตลาดทั่วโลก ทั้งนี้ภายใต้แนวคิดใหม่ ระบบนิเวศน์แบบเปิด หรือโอเพ่นอีโคซิสเต็มส์ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานได้เข้ามามีส่วนร่วมกำหนดทิศทางการออกแบบผลิตภัณฑ์และเลือกใช้บริการตามความต้องการของตัวเอง เลออีโค่จะนำจุดแข็งเดิมในฐานะผู้ให้บริการสมาร์ททีวีและวีดิโอสตรีมมิ่งชั้นนำเข้ามาผสมผสานไปกับผลิตภัณฑ์สมาร์ทดีไวซ์ที่หลากหลาย ซึ่ง ล่าสุดจัดงานแถลงข่าวเปิดตัวแพลตฟอร์มของบริษัทพร้อมสินค้าใหม่ล็อตใหญ่ มีทั้งสมาร์ทโฟน สมาร์ททีวี สมาร์ทไบค์ วีอาร์ รถยนต์อัจฉริยะไร้คนขับที่ตลาดสหรัฐ ครั้งนี้เชิญสื่อมวลชน นักวิเคราะห์ คู่ค้า ลูกค้าร่วมงานกว่า 1,700 คน บริษัทจะเข้ามาปฏิวัติวงการเทคโนโลยีด้วยอีโคซิสเต็มส์ที่เปิดข้ามข้อจำกัดเดิมๆ ตั้งแต่แนวคิดการออกแบบ การนำเสนอผลิตภัณฑ์ […]

‘อาร์เอฟไอดี’ ไฮเทคสารพัดประโยชน์

‘อาร์เอฟไอดี’ ไฮเทคสารพัดประโยชน์

“อาร์เอฟไอดี” เริ่มเป็นที่รู้จัก ขณะเดียวกันถูกนำไปใช้สำหรับงานด้านเก็บข้อมูลหรือระบุสิ่งต่างๆ แบบอัตโนมัติในประเทศไทยมากว่า 10 ปี มาถึงวันนี้แม้ไม่ใช่เทคโนโลยีที่ผู้บริโภคให้ความสนใจ ไม่ใช่เมกะเทรนด์ที่ทุกภาคส่วนพากันจับตามอง ทว่า เติบโตและถูกนำไปประยุกต์ใช้อย่างน่าสนใจ สำคัญสร้างประโยชน์ที่จับต้องได้ให้ภาคธุรกิจ… โต 30% มาทุกปี “สุทัด ครองชนม์” นายกสมาคมอาร์เอฟไอดีแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ภาพรวมการใช้งานและลงทุนเทคโนโลยีอาร์เอฟไอดีในประเทศไทยยังคงขยายตัวต่อเนื่อง แต่ละปีเติบโตเฉลี่ย 30% ปัจจุบันมีมูลค่าราว 5,000 ล้านบาท ปัจจัยสำคัญมาจากการเติบโตของอีเพย์เมนท์ ขณะเดียวกันภาคอุตสาหกรรมที่ใช้งานจำนวนมากอย่างโลจิสติกส์ ยังคงขยายการลงทุนอย่างต่อเนื่องเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและบริหารจัดการธุรกิจ “ตลาดมีโอกาสบูมไปตามการใช้งานอีเพย์เมนท์ มีปัจจัยบวกจากการสนับสนุนการพัฒนาทางดิจิทัลของรัฐบาลโดยเฉพาะนโยบายสังคมปลอดเงินสด คาดด้วยว่าจะมีการเปลี่ยนบัตรเครดิตจากรูปแบบเดิมไปใช้แบบที่มีอาร์เอฟไอดีไม่น้อยกว่า 5 ล้านใบ” นอกจากนี้ เริ่มใช้งานแพร่หลายมากขึ้นทั้งในธุรกิจโรงแรม โรงพยาบาล สำนักงาน ฟิตเนส ที่น่าสนใจเริ่มมีทำโครงการต้นแบบส่วนของภาคการศึกษาโดยเป็นส่วนหนึ่งของการทำเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงงานที่เกี่ยวกับการระบุตัวตนต่างๆ “ทุกวันนี้การใช้งานมีมากขึ้นเรื่อยๆ โดยคลื่นความถี่ที่นิยมใช้มี 2 ชนิดคือ เอชเอฟ (HF) […]

สิ่งนี้มันเท่ห์มาก กับระบบ Drone เฝ้าบ้าน ทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์อัจฉริยะ

สิ่งนี้มันเท่ห์มาก กับระบบ Drone เฝ้าบ้าน ทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์อัจฉริยะ

ผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่จะทำให้คุณเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในฉากหนัง Sci-fi แห่งโลกยุคอนาคต มีระบบเซ็นเซอร์อัจฉริยะที่ตรวจจับการบุกรุกทุกรูปแบบรอบๆ บ้าน และเมื่อมีการแจ้งเตือนจากระบบเซ็นเซอร์ โดรนติดกล้องก็จะบินออกไปสำรวจในบริเวณนั้น แล้วส่งภาพสดๆ มายังสามาร์ทโฟนของคุณทันที ซึ่งระบบรักษาความปลอดภัยสุดล้ำยุค มีชื่อเรียกว่า Sunflower Home Awareness System โดยคุณ Alex Pachikov ผู้ก่อตั้งบริษัท บอกเล่าเกี่ยวกับระบบนี้เอาไว้ว่า “ระบบนี้เป็นการทำงานร่วมกันของ 2 อุปกรณ์ ส่วนแรกก็คือตัวเซ็นเซอร์อัจฉริยะ ที่มีรูปทรงเหมือนโคมไฟเตี้ยๆ ส่องทางเดิน ซึ่งเจ้าเซ็นเซอร์นี้จะติดตั้งไว้รอบๆ บ้าน เพื่อตรวจจับความเคลื่อนไหว ความสั่นสะเทือน และตรวจจับเสียง มันจะส่งการแจ้งเตือนมายังสมาร์ทโฟนของคุณ และเมื่อเจอเหตุการณ์ที่น่าสงสัย คุณสามารถสั่งให้โดรน บินออกไปสำรวจบริเวณ และดูภาพสดๆ ที่ถ่ายจากกล้องบนตัวโดรนได้เลย มันคือระบบรักษาความปลอดภัยแห่งโลกยุคอนาคตอย่างแท้จริง” ซึ่งอุปกรณ์เซ็นเซอร์นั้นก็มีหน้าตาเหมือนกับโคมไฟส่องทางเดินทั่วๆ ไป ทำให้ไม่เป็นจุดสนใจของหัวขโมยที่เดินเฉียดเข้ามาในบ้านคุณ โดยภายในอุปกรณ์เซ็นเซอร์ ได้มีการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี Machine learning ทำให้มันสามารถทำความเข้าใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรอบๆ […]

Toyota ประกาศขาย Kirobo Mini’s หุ่นยนต์เพื่อนรู้ใจ ในปี 2017

Toyota ประกาศขาย Kirobo Mini’s หุ่นยนต์เพื่อนรู้ใจ ในปี 2017

ยังจำกัน Kirobo Mini’s ได้หรือไม่? ซึ่งถ้าหากใครจำไม่ได้ มันก็คือ หุ่นยนต์จิ๋วอัจฉริยะที่ทางบริษัทผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่แดนปลาดิบ Toyota ได้นำมาเปิดตัวในงาน Tokyo Motor Show นั่นเอง ซึ่งในตอนนี้ Toyota ได้ออกมาประกาศขาย Kirobo Mini’s ในปี 2017 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดย Kirobo Mini’s หุ่นยนต์จิ๋วอัจฉริยะ ที่มีความสูงเพียง 10 เซนติเมตร มีต้นกำเนิดมาจาก การร่วมมือของ Toyota กับ Koichi Wakata นักบินอวกาศคนแรกของญี่ปุ่นที่ได้ไปทำงานที่ สถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station) โดยมีวัตถุประสงค์ในการพัฒนาเพื่อ เป็นเพื่อน หรือ คู่หูเวลาเหงา เบื่อ หรือกำลังรู้สึกแย่นั่นเอง และสำหรับความสามารถอื่นๆ ของ Kirobo Mini’s นอกจากที่เป็นเพื่อนคุย และ วิเคราะห์อารมณ์ของคุณแล้ว Toyota ยังไม่เผยข้อมูลความสามารถอื่นๆแต่อย่างใด นอกจาก […]

ไอบีเอ็มชี้ธนาคารและธุรกิจการเงินตื่นตัวใช้บล็อกเชนสูงเกินคาด

ไอบีเอ็มชี้ธนาคารและธุรกิจการเงินตื่นตัวใช้บล็อกเชนสูงเกินคาด

ไอบีเอ็มเผยบล็อกเชนมาเร็วเกินคาด พบกลุ่มธนาคารและธุรกิจการเงินเร่งหาแนวทางนำโซลูชั่นบล็อกเชนมาปรับใช้ ผลการศึกษาล่าสุด 2 ชิ้น โดยสถาบันการศึกษาคุณค่าทางธุรกิจของไอบีเอ็ม (IBM Institute for Business Value) ที่สำรวจธนาคารทั่วโลก 200 แห่ง และสถาบันการเงิน 200 แห่งทั่วโลก ระบุว่า 70% ของกลุ่ม ‘ผู้บุกเบิก’ ต่างกำลังให้ความสำคัญกับบล็อกเชนในแง่เครื่องมือที่จะช่วยทะลายอุปสรรคที่มีอยู่ปัจจุบัน เพื่อนำสู่โมเดลทางธุรกิจและตลาดใหม่ๆ โดยกลุ่มผู้บุกเบิกเหล่านี้มีการเตรียมความพร้อมที่จะต่อกรกับคู่แข่ง ไม่เฉพาะคู่แข่งหน้าเดิมแต่รวมไปถึงกลุ่มที่ก้าวล้ำอย่างสตาร์ทอัพ โดย 7 ใน 10 ของผู้บุกเบิกในกลุ่มสถาบันการเงินให้ความสำคัญกับการนำบล็อกเชนไปใช้ใน 4 ด้าน คือ การชำระราคาและส่งมอบหลักทรัพย์ การชำระเงินขายส่ง ผู้ถือหุ้นและการออกตราสารหนี้ รวมถึงบริการด้านแหล่งข้อมูลอ้างอิง “การเป็นผู้บุกเบิกที่เริ่มใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนนำสู่ประโยชน์หลายด้าน ตั้งแต่การเป็นผู้กำหนดมาตรฐานทางธุรกิจและโมเดลทางธุรกิจใหม่ๆ ที่จะใช้ในอนาคต รวมถึงการสกัดกั้นคู่แข่ง เพราะกลุ่มผู้บุกเบิกมักสามารถคาดการณ์ปัญหาที่อาจทำให้ธุรกิจหยุดชะงักได้ดีกว่า” นายสวัสดิ์ อัศดารณ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ […]

รุนแรงสุดในประวัติศาสตร์ !! DDoS Attack บนเว็บไซต์ BBC ขนาดกว่า 600 Gbps

รุนแรงสุดในประวัติศาสตร์ !! DDoS Attack บนเว็บไซต์ BBC ขนาดกว่า 600 Gbps

อาจเป็นการโจมตีแบบ DDoS ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ เมื่อเว็บไซต์ BBC ถูกโจมตีเมื่อวันสิ้นปีนานกว่า 3 ชั่วโมงครึ่ง โดยทางกลุ่มที่เรียกตนเองว่า New World Hacking ออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อการโจมตีดังกล่าวที่มีขนาดสูงถึง 602 Gbps และเป็นเพียงแค่ “การทดสอบ” เท่านั้น DDoS Attack ที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ Paul Nicholson หัวหน้าฝ่ายการตลาดของ A10 Networks ผู้ให้บริการโซลูชันสำหรับป้องกัน DDoS Attack ระบุว่า “ข้อมูลการโจมตีครั้งนี้จำเป็นต้องยืนยันให้แน่ชัดเสียก่อน ถ้าการโจมตีมีขนาด 602 Gbps จริง มันจะเป็นการโจมตีครั้งใหญ่ที่สุดที่เคยเจอมา” ซึ่งใหญ่กว่าการโจมตีที่รุนแรงที่สุดที่ทาง Arbor Networks เคยบันทึกไว้ถึงเกือบ 2 เท่า (334 Gbps ในปี […]

Microsoft เปิดตัว Unified Update Platform อัปเดต Windows 10 ได้ด้วยขนาดเล็กลง

Microsoft เปิดตัว Unified Update Platform อัปเดต Windows 10 ได้ด้วยขนาดเล็กลง

Microsoft ได้ออกมาประกาศเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ในการอัปเดต Windows 10 ภายใต้ชื่อว่า Unified Update Platform (UUP) ที่จะเริ่มใช้งานก่อนใน Insider Build รุ่นล่าสุดเป็นต้นไป UUP นี้จะใช้ววิธีการ Update โดยให้ผู้ใช้งานโหลดเฉพาะไฟล์ที่ยังไม่เคยมีมาก่อนแบบ Differential Download ทำให้ขนาดของการอัปเดตแต่ละครั้งเล็กลงถึง 35% โดยเฉลี่ย รวมถึงยังมีการปรับแต่งวิธีการตรวจสอบหาอัปเดตใหม่ๆ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับอุปกรณ์ขนาดเล็กจำพวก Mobile Device เป็นอย่างมาก ในการอัปเดตเทคโนโลยีของ UUP นี้ทาง Microsoft ได้มุ่งเน้นถึงประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นบน Mobile OS เป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นการอัปเดตไปถึง Patch ล่าสุดได้ใน Hop เดียวเสมอ, ความสามารถในการ Rollback ที่ง่ายขึ้น, การประหยัดพื้นที่จัดเก็บข้อมูล, […]

Googleจัดระบบข้อมูล ‘ในหลวง’ เปิด ‘Map of memory” ไว้อาลัย

Googleจัดระบบข้อมูล ‘ในหลวง’ เปิด ‘Map of memory” ไว้อาลัย

“กูเกิล”ผนึกกรมประชาฯ ดึงข้อมูล “ในหลวง” ที่ถูกต้องลงเสิร์ชเอ็นจิ้น สกัดข้อมูลเท็จ บิดเบือน พร้อมเปิดช่องทาง “กูเกิล แมพ” ให้คนไทย คนต่างชาติทั่วโลกแสดงความอาลัย สามารถระบุพิกัด ถนน ชื่อเมือง นางสาวสายใย สระกวี หัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กร และมวลชนสัมพันธ์ กูเกิล ประเทศไทย เปิดเผยว่า กูเกิลได้ร่วมกับกรมประชาสัมพันธ์ ในการดึงข้อมูลในทุกๆ ด้านของของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่ถูกต้อง เชื่อถือได้ เป็นฐานข้อมูลหลัก สำหรับการค้นหาข้อมูลของประชาชนที่เกี่ยวกับในหลวง เป็นการป้องกันข้อมูลอันเป็นเท็จ รวมถึงข้อมูลที่เป็นข่าวลือต่างๆ โดยจะอ้างอิงข้อมูลจากกรมประชาสัมพันธ์ สำนักนายกรัฐมมนตรี สำนักพระราชวัง รวมถึงหน่วยงานรัฐ “ดังนั้นทุกครั้งที่มีการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับในหลวงผ่านกูเกิล เสิร์ช จะมีคำตอบที่ถูกต้องของในหลวง ไม่ใช่ข้อมูลที่เป็นข่าวลือ หรือข่าวเท็จ ” นางสาวสายใย กล่าว นอกจากนี้ ในส่วนกูเกิล แมพ ยังได้เปิดช่องทางในประชาชนชาวไทย […]

แคสเปอร์สกี้ แลป เตือนภัยไซเบอร์คุกคามการเงินบุกเอเชียแปซิฟิก

แคสเปอร์สกี้ แลป เตือนภัยไซเบอร์คุกคามการเงินบุกเอเชียแปซิฟิก

“ความปลอดภัยไซเบอร์ด้านการเงิน” คือหนึ่งในหัวข้อหลักในงาน Kaspersky Lab Cyber Security Weekend for Asia Pacific Countries จัดโดยแคสเปอร์สกี้ แลป เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้เชี่ยวชาญต่างรวมตัวกันเพื่ออภิปรายเกี่ยวกับภัยคุกคามทางการเงิน ซึ่งเพิ่มจำนวนมากขึ้นทั่วโลก รวมถึงภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของเราด้วย วิทาลี คามลัก ผู้อำนวยการทีมวิเคราะห์และวิจัยของแคสเปอร์สกี้ แลป ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (Global Research and Analysis Team – GReAT) กล่าวว่า “ภัยคุกคามทางการเงินนั้นมีความหลากหลาย ทั้งภัยฉ้อโกงออนไลน์ โทรจันที่โจมตีเครื่องคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต สมาร์ทโฟน ไปจนถึงการโจมตีสถาบันการเงิน ตู้เอทีเอ็ม และจุดชำระค่าสินค้าและบริการ เมื่อเราวิเคราะห์สถิติแล้ว พบว่าภาคการเงินของประเทศในเอเชียแปซิฟิกมีการพัฒนาที่รวดเร็ว อาชญากรไซเบอร์ก็ยิ่งเสาะหาหนทางหาผลประโยชน์จากจุดนี้ เป็นที่ทราบกันดีว่า เมื่อมีการใช้งานเทคโนโลยีใหม่ๆ ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตทั้งรายบุคคลและองค์กรส่วนใหญ่มักจะลืมนึกถึงความปลอดภัย […]

แจ๊ค หม่า ดันแอนท์ ไฟแนนเชียลซื้อหุ้น ‘แอสเซนด์ มันนี่’

แจ๊ค หม่า ดันแอนท์ ไฟแนนเชียลซื้อหุ้น ‘แอสเซนด์ มันนี่’

แจ๊ค หม่า ดัน “แอนท์ ไฟแนนเชียล” ซื้อหุ้น “แอสเซนด์ มันนี่” เครือซีพี กรุ๊ป 20% คาดอีก 2 ปีเข้าถืออีก 10% วานนี้ (1 พ.ย.) แอสเซนด์ มันนี่ บริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) นำโดยนายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานกรรมการและประธานคณะผู้บริหารเครือซีพี กรุ๊ป และนายศุภชัย เจียรวนนท์ รองประธานกรรมการเครือซีพี กรุ๊ป ประกาศความร่วมมือกับบริษัท แอนท์ ไฟแนนเชียล เซอร์วิสเซส กรุ๊ป บริษัทในเครือบริษัทอาลีบาบา นำโดยนายแจ๊ค หม่า ประธานบริหารอาลีบาบา ที่ฮ่องกง หลังจากแอนท์ ไฟแนนเชียล เข้าซื้อหุ้นของแอสเซนด์ มันนี่เมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมาจำนวน […]

ไมโครซอฟท์กระตุ้นธุรกิจปรับตัวรับโมบาย-คลาวด์

ไมโครซอฟท์กระตุ้นธุรกิจปรับตัวรับโมบาย-คลาวด์

ยักษ์ซอฟต์แวร์ย้ำโลกเปลี่ยนแปลงหนุนธุรกิจปรับตัวยุค“ดิจิทัล ทรานสฟอร์เมชั่น”โชว์โฉมใหม่สำนักงานไทยใช้เทคโนฯไมโครซอฟท์ต้นแบบสำนักงานอัจฉริยะ นายอรพงศ์ เทียนเงิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า ปีนี้ธุรกิจของไมโครซอฟท์ยังเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง แม้สภาพตลาดจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะยอดขายสินค้าประเภทคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล หรือพีซี และแทบเล็ต ลดลงสวนทางกับการเติบโตของสมาร์ทโฟนและการประมวลผลผ่านคลาวด์ คอมพิวติ้ง การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวยังย้ำให้เห็นถึงการเคลื่อนเข้าสู่ยุคของ “ดิจิทัล ทรานสฟอร์เมชัน” ที่ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่เริ่มกลายเป็น “โมบาย เฟิร์ส” และ “คลาวด์ เฟิร์ส” ที่เป็นจุดเริ่มของการใช้ชีวิต และดำเนินธุรกิจในโลกยุคใหม่ “ธุรกิจที่เคยโตกลับกลายเป็นไม่โตแล้ว แต่ที่ไม่เคยมีมาก่อนกลับเติบโตได้ ชัดเลยคือ สมาร์ทโฟนปีนี้ยังโต 14% ตลาดคลาวด์ยิ่งโตมากกว่า 16% ขณะที่ยอดขายพีซี แทบเล็ต ลดลงเป็นการตอกย้ำว่า โลกเปลี่ยนแปลง แต่ธุรกิจปรับตัวให้ทันการเปลี่ยนแปลงแค่ไหน” นายอรพงศ์ ระบุว่า สำหรับไมโครซอฟท์ก็ต้องปรับตัวให้เร็วมากกว่าการเปลี่ยนแปลงของตลาด ซึ่งปัจจุบันบริษัทมี “แพลตฟอร์ม” […]

เตือนภัย! มัลแวร์ชนิดใหม่ เพียงแค่เซลฟี่ ก็ถูกล้วงข้อมูลอย่างง่ายๆ

เตือนภัย! มัลแวร์ชนิดใหม่ เพียงแค่เซลฟี่ ก็ถูกล้วงข้อมูลอย่างง่ายๆ

มวิจัยภัยคุกคามบนอุปกรณ์มือถือ McAfee Labs พบแอพพลิเคชั่นตัวใหม่ ที่เป็นอันตรายอย่างมากกับผู้ใช้งาน ซึ่งเป็นตัวแปรจากมัลแวร์โทรจัน Acecard (aka Torec) มันถูกพบการโจมตีครั้งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ โดยจะมาในลักษณะของการแอบอ้างจากธนาคาร ขอรายละเอียดบัตรเครดิต ถามข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อบุคคลในครอบครัว เพื่อทำการปรับปรุงการให้บริการ หลังจากนั้น จะให้ทำการยืนยันตัวตน โดยการอัพโหลดภาพถ่าย หรือเอกสารแสดงตน อาทิเช่น ใบอนุญาตขับขี่ เป็นต้น นอกจากนี้ มัลแวร์ Acecard บางตัวอาจมีการแฝงการติดตั้งตัวแปลงสัญญาณวีดีโอ ปลั๊กอิน หรือ แอพฯ สำหรับการดูวีดีโอ เมื่อมัลแวร์ได้เข้ามาในอุปกรณ์แอนดรอยด์ ก็จะแฝงล้วงข้อมูลต่างๆ ของผู้ใช้งาน บางครั้ง มัลแวร์ Acecard ก็แฝงมาในรูปแบบของ Google Play ด้วยการร้องขอหมายเลขบัตรเครดิต ตามมาด้วย ชื่อ วันเดือนปีเกิด, หมายเลขโทรศัพท์, วันหมดอายุของบัตร และ CCV (รหัสพาสเวิร์ด) ตลอดจนการขอรูปถ่ายบัตรประชาชน หรือหนังสือเดินทาง ด้วยการแฝงมาในรูปแบบนี้ จึงทำให้มีบางคนหลงเชื่อโดยไม่เอะใจถึงความผิดปกติ ทำการตอบกลับข้อความร้องขอดังกล่าวไป กว่าจะมารู้ตัวอีกทีก็อาจสูญเสียทรัพย์สิน หรือข้อมูลไปปรากฎบนสื่อสาธารณะไปเสียแล้ว

น้อมรำลึก “พ่อหลวง” กษัตริย์แห่งเทคโนโลยี

น้อมรำลึก “พ่อหลวง” กษัตริย์แห่งเทคโนโลยี

19 ตุลาคม ของทุกปี  ถูกกำหนดให้เป็น “วันเทคโนโลยีของไทย” เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร โดย กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นหน่วยงานหลักในการจัดงาน และกิจกรรมเกี่ยวกับการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร ในฐานะที่ทรงเป็น “พระบิดาแห่งเทคโนโลยีของไทย” โดยมีการเริ่มจัดงานครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2544 19 ตุลาคม ของทุกปี  ถูกกำหนดให้เป็น “วันเทคโนโลยีของไทย” เนื่องจากเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม พุทธศักราช 2515 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร ทรงอำนวยการการสาธิตฝนเทียมสูตรใหม่ครั้งแรกของโลก ที่เขื่อนแก่งกระจาน ด้วยพระองค์เอง และสามารถบังคับให้ฝนตกลงตรงเป้าหมายได้ราวปาฏิหาริย์ บรรดาคณะผู้แทนของรัฐบาลสิงคโปร์ที่เข้าชมการสาธิตครั้งนั้น รวมทั้งพสกนิกรชาวไทยต่างพากันชื่นชมยินดีในพระปรีชาสามารถ โครงการพระราชดำริฝนหลวง […]

จีน เปิดใช้จานรับสัญญาณจากเอเลี่ยนต่างดาวแล้ว!!!

จีน เปิดใช้จานรับสัญญาณจากเอเลี่ยนต่างดาวแล้ว!!!

ถ้ามีมนุษย์ต่างดาวอยู่ในจักรวาลอันไกลโฟ้น กล้องโทรทรรศน์ระบบสัญญาณวิทยุที่มีขนาดใหญ่มหึมาของประเทศจีน จะต้องตรวจพบอย่างแน่นอน หลังจากใช้เวลาสร้างเป็นแรมปี ในที่สุดกล้องโทรทรรศน์ระบบสัญญาณวิทยุที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 500 เมตร ก็พร้อมแล้วสำหรับการทำงาน (กล้องโทรทรรศน์นี้รู้จักในชื่อ FAST) การก่อสร้างแล้วเสร็จลงในเดือนกรกฎาคม ตามมาด้วยการทดสอบระบบอีก 1 เดือน และ FAST เริ่มต้นการทำงานแบบเต็มระบบในวันที่ 25 กันยายน 2016 ซึ่งกล้องโทรทรรศน์สัญญาณวิทยุขนาดยักษ์นี้ นับเป็นการประกาศความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ของจีนเลยทีเดียว โดยประธานาธิบดีของจีน นาย สี จิ้นผิง ได้เรียกกล้องโทรทรรศน์ยักษ์อันนี้ว่า Eye in the sky และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนหลายๆ คนต่างก็มีความภาคภูมิใจที่ The FAST เป็นกล้องโทรทรรศน์ระบบสัญญาณวิทยุที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มันเป็นการแสดงพลังเชิงสัญลักษณ์ว่า จีน ไม่ได้มีความแข็งแกร่งเพียงในเชิงเศรษฐกิจเท่านั้น แต่ในเรื่องความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ก็ไม่ได้น้อยหน้าใคร โดยคุณ Luis C. Ho ผู้บริหารสถาบันดาราศาสตร์ Kavi […]

เกาหลีเหนือเปิดตัวระบบปฏิบัติการแห่งชาติ Red Star!

เกาหลีเหนือเปิดตัวระบบปฏิบัติการแห่งชาติ Red Star!

เกาหลีเหนือจัดเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีการสร้างระบบปฏิบัติการบนคอมพิวเตอร์ของตัวเองขึ้นมา โดยใช้ชื่อว่า Red Star Linux ซึ่งแต่เดิมระบบจะลอกเลียนหน้าตา Windows ของไมโครซอฟท์ เพื่อให้ผู้ใช้คุ้นเคย แต่ตอนนี้เปลี่ยนไปใช้หน้าตา OS X ของแอปเปิลแทนแล้ว Red Star Linux ถูกสร้างโดย Korea Computer Center (KCC) โดยดัดแปลงมาจากระบบ Linux ซึ่งเวอร์ชันก่อนหน้านี้คือ Red Star 2 ได้มีการลอกแบบหน้าตาของ Microsoft Windows ดังภาพ แต่ตอนนี้บน Red Star 3 ได้มีการเปลี่ยนหน้าตาระบบใหม่ทั้งหมด โดยใช้หน้าตาที่เลียนแบบ OS X ของแอปเปิลแทน หน้าจอ Finder หน้าจอโปรแกรมอีเมล์ ซึ่งเหตุผลของการเปลี่ยนแปลงนั้นยังไม่แน่ชัด แต่ก็มีการพบว่านายคิม จ็องอึนผู้นำเกาหลีเหนือเป็นสาวกแอปเปิลตัวยง เพราะนอกจากจะใช้ iMac […]

Panasonic วางแผนผลิตแบตเตอรี่แบบงอได้ แก้ปัญหาพลังงานในสมาร์ทวอทช์ให้ใช้ได้นานขึ้น

Panasonic วางแผนผลิตแบตเตอรี่แบบงอได้ แก้ปัญหาพลังงานในสมาร์ทวอทช์ให้ใช้ได้นานขึ้น

หนึ่งในปัญหาใหญ่ที่สำคัญของ Wearable devices ในปัจจุบันนี้ ก็คือ เรื่องพลังงานของแบตเตอรี่ ประเด็นสำคัญไม่ใช่เรื่องของพลังงาน แต่เป็นปัญหาด้านรูปทรงของแบตเตอรี่ ยกตัวอย่างง่ายๆ เลย เราจะสังเกตเห็นว่าขนาดของสมาร์ทวอทช์ในปัจจุบันมีขนาดที่ใหญ่กว่านาฬิกาธรรมดา ถ้าเราจะออกแบบให้สมาร์ทวอทช์มีขนาดเท่านาฬิกาธรรมดาล่ะก็ แบตเตอรี่จะถูกย่อขนาดจนพลังงานไม่เพียงพอ แต่ดูเหมือนว่า บริษัท Panasonic จะมีคำตอบให้ปัญหานี้แล้ว ด้วยแบตเตอรี่แบบดัดงอได้ โดยทาง Panasonic ได้นำแบตเตอรี่รุ่นต้นแบบนี้มาแสดงโชว์ในงาน CEATEC มหกรรมแสดงเทคโนโลยีของประเทศญี่ปุ่น แบตเตอรี่ต้นแบบมีความบางอยู่ที่ 0.55 มิลลิเมตร ที่น่าสนใจ คือ แบตเตอรี่ยังคงสามารถเก็บพลังงานเอาไว้ได้ 99-100% แม้ว่าจะผ่านการบิดงอมากกว่า 1,000 ครั้ง (ที่ผ่านมาแบตเตอรี่แบบงอได้ มีปัญหาที่การสูญเสียพลังงานเมื่อถูกดัดงอ) อย่างไรก็ตาม แบตเตอรี่ต้นแบบมีความจุเริ่มต้นเพียง 17mAh แต่ก็มีรุ่นที่ขนาดใหญ่กว่าอีก 2 รุ่น คือ 40mAh และ 60mAh อาจจะดูน้อย […]

โคตรล้ำ! เปลี่ยนภาพนิ่งให้เป็นภาพเคลื่อนไหวสวยๆ

โคตรล้ำ! เปลี่ยนภาพนิ่งให้เป็นภาพเคลื่อนไหวสวยๆ

Plotagraph Pro เป็นโปรแกรมตัวใหม่ที่สามารถเปลี่ยนภาพนิ่งให้กลานเป็นภาพเคลื่อนไหวสวยๆ โดยจะออกมาเป็นรูปแบบ GIF หรือ วีดีโอ โดยคุณไม่จำเป็นต้องถ่ายวีดีโอมา หรือ ถ่ายภาพมาหลายภาพ เพียงแค่ภาพ JPEG ภาพเดียวก็สามารถทำได้แล้ว Plotagraph Pro ถูกสร้างโดย ช่างภาพและศิลปินนามว่า Troy Plota ซึ่งทำให้มันเป็นทางเลือกที่ง่าย ไม่ต้องไปถ่ายวีดีโอหรือ Timelapse ซึ่งใช้เวลานาน และเปลืองทรัพยากรมากกว่า โดยโปรแกรมนี้ใช้ผ่านทางเว็บ (web app) จากที่ดูวีดีโอ จะเห็นว่าสามารถระบายส่วนที่ไม่ต้องการให้เคลื่อนไหวได้ แล้วลากเส้นและทิศทางของส่วนที่ต้องการให้เคลื่อนไหว เส้นยิ่งยาวยิ่งเคลื่อนที่ไว   เนื่องจากโปรแกรมนี้อยู่บนเว็บจะมีการประมวลผลและ Export ไฟล์ ต้องรอ และช่วงนี้ยังมีการจำกัดจำนวนผู้ใช้ ค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 1 ปี 10 GB ราคาประมาณ 10,000 บาท สำหรับคนที่ต้องการมาทำเล่นๆโพสบนโลก social […]

คุณเองก็สามารถผลิตไฟฟ้าใช้เองได้ !!!

คุณเองก็สามารถผลิตไฟฟ้าใช้เองได้ !!!

มันจะดีแค่ไหน ถ้าหากคุณสามารถผลิตไฟฟ้าใช้เองได้ภายในบ้าน แต่ความคิดนี้มันได้เกิดขึ้นแล้ว เมื่อ Tesla ร่วมมือกับบริษัท Eneco ผลิตอุปกรณ์ที่ชื่อว่า PowerWall แผงโซล่าเซลล์ขนาดเล็ก ที่เก็บกักพลังงานแสงอาทิตย์ไว้สำหรับผลิตไฟฟ้าไว้ใช้เองได้ภายในบ้าน และมีแอพพลิเคชั่นเชื่อมต่อไปยังสมาร์ทโฟนของคุณ เพื่อแจ้งเตือนการใช้งาน และพลังงานที่เหลืออยู่ คุณเสียแค่เพียงค่าใช้จ่ายสำหรับติดตั้งระบบอินเวอร์เตอร์ และคุณยังสามารถสนับสนุนโครงการนี้ผ่าน CrowdNett ได้ โดยพลังงานรูปแบบใหม่นี้มีบริษัท Eneco เป็นผู้ให้บริการ และประกาศใช้แล้วในประเทศเนเธอร์แลนด์ กว่า 400,000 หลังคาเรือนในประเทศเนเธอร์แลน์ ติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ที่บ้าน สำหรับผลิตกระแสไฟฟ้าไว้ใช้เองภายในบ้าน โดยแนวคิดนี้เป็นการช่วยลดการสร้างมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อม และเพื่อลดการใช้งานทรัพยากรก๊าชธรรมชาติ หรือโรงไฟฟ้าถ่านหิน ที่ก่อให้เกิดมลพิษ ทั้งนี้ผู้ที่เข้าร่วมโครงการจะได้รับการการันตีอุปกรณ์เป็นระยะเวลา 5 ปี โดยเสียค่าใช้จ่ายราวๆ 450 ยูโร ประมาณ 17,500 คับ โดยในอนาคตบริษัท Eneco วางแผนที่จะมาให้บริการในแถบยุโรปต่อไป ที่มา : www.theverge.com

พาทัวร์ “Apple Campus 2” : ศูนย์บัญชาการแห่งใหม่ที่ใกล้จะเสร็จสมบูรณ์แล้ว

พาทัวร์ “Apple Campus 2” : ศูนย์บัญชาการแห่งใหม่ที่ใกล้จะเสร็จสมบูรณ์แล้ว

อาคารสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของ Apple (Apple Campus 2) หรือที่รู้จักกันในชื่อ Spaciship (หรือที่คนไทยเรียกกันติดปากว่ายานแม่) กำลังจะดำเนินการก่อสร้างเสร็จสิ้นในช่วงปลายปี 2016 นี้ โดยจะจุพนักงานได้มากถึง 13,000 คน โดจะใช้พลังงานสะอาดทั้งหมด อีกทั้งตัวอาคารยังประกอบไปด้วยแผ่นกระจกหน้าต่างทรงโค้งนับหมื่นแผ่น ซึ่งเป็นงานโครงสร้างด้านกระจกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีการสร้างมา ยังไม่นับรวมแผ่นคอนกรีตกลวงขนาด 60,000 ปอนด์ ที่ใช้ในการระบายอากาศและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

[Notebook Tips] 3 วิธีใช้โน๊ตบุ๊ก นอน นั่งหรือขับรถ ไม่ต้องกลัวร้อน

[Notebook Tips] 3 วิธีใช้โน๊ตบุ๊ก นอน นั่งหรือขับรถ ไม่ต้องกลัวร้อน

แม้ว่าโน๊ตบุ๊กจะถูกออกแบบมาให้ใช้ในทุกๆ อิริยาบทก็ตาม แต่บางครั้งก็ไม่ได้หมายความว่าจะทำให้ใช้งานได้ง่ายๆ ในบางพื้นที่หรือบางโอกาส เพราะโน๊ตบุ๊กหลายรุ่นมาพร้อมข้อจำกัดในการใช้และปัจจัยเรื่องของความร้อนมา เกี่ยวข้อง ซึ่งถ้าสังเกต เวลาที่เราใช้บนตัก เราก็มักจะสัมผัสความร้อนได้ไว หรือวางไว้บนที่นอน ก็จะมีความร้อนสะสมเกิดขึ้น นั่นก็เพราะอากาศภายในไม่ถูกถ่ายเทตามปกติ ยกเว้นแต่คุณจะเลือกใช้โน๊ตบุ๊กประเภทอัลตร้าบุ๊กที่มีการใช้พลังงานต่ำและ กินไฟน้อย ไม่ต้องใช้พัดลมนั่นเอง

Thailand 4.0 คืออะไร

Thailand 4.0 คืออะไร

Thailand 4.0 เป็นวิสัยทัศน์เชิงนโยบาย ที่เปลี่ยนเศรษฐกิจแบบเดิมไปสู่เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม